CHỨNG
MỠ CAO TRONG MÁU: NỖI ÁM ẢNH THỜI ĐẠI
Bác Sĩ Lê Văn Thu
Mỡ trong máu là một nỗi ám ảnh khiến một số người
ăn mất cả ngon. Ngoại trừ giới trẻ khi mà nguy cơ các bệnh tim mạch chưa lấp ló
ngoài ngưỡng cửa cuộc đời, và một số bà con thuộc họ hàng nhậu chết bỏ, ai nấy
trong chúng ta một khi đã được thử nghiệm và phát hiện có mỡ trong máu thì đều
lo lắng, và cố tìm cách giã từ những thức ăn có chất tạo mỡ nhiều trong máu.
Khổ một nỗi, thức ăn mà không có mỡ thì lại không
được thơm, chẳng được ngon. Cái món thịt nướng mà không có lẫn tí mỡ thì làm
sao thơm? Cái món thịt luộc cuốn rau diếp chấm nước mắm mà không phải là thịt
ba chỉ thì làm sao ngọt ngào trong miệng? Cái món phở mà thiếu nước béo, gầu giòn,
thì làm sao đậm đà hương vị quê hương? Nhưng ăn lắm vào thì có ngày chầu ông bà
sớm vì hai nguy cơ chính do nhiều mỡ trong máu gây ra: tai biến mạch máu não (cerebro-vascular accident) và trụy tim (heart attack).
Gần đây, qua nhiều nghiên cứu rất đáng tin cậy trên
hàng chục ngàn người, những món có tinh bột (carbohydrates) cũng góp phần không
nhỏ vào vụ tạo mỡ nhiều trong máu và gây ra bệnh tiểu đường. Thế là cái món ăn đơn
giản thường ngày của phe ta như cơm, phở, bánh mì cũng lại phải cắt giảm nếu muốn
trường thọ.
Với một số người ít lưu tâm, kể cả một vài vị
đông y sĩ tự phong tước bác sĩ, thì mỡ chỉ giản dị là cholesterol, và con số
200 mg/dL là mức để họ nhắc nhở phải giữ để “an tâm hồ hởi” mà sống. Thế nhưng,
vấn đề không phải chỉ đơn giản có thế!
Vậy, thực chất của cholesterol là gì, nguyên nhân
và hậu quả của chứng cao mỡ trong máu ra sao, làm thế nào để phòng ngừa và điều
trị hầu kéo dài tuổi thọ?
Cholesterol là gì?
Cholesterol là một chất nhờn (waxy) được tìm thấy
trong mỡ (fat) của máu. Cơ thể con người rất cần mỡ để chế tạo các tế bào lành
mạnh, nhưng nếu nhiều cholesterol quá thì lại bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Khi cholesterol bị dư thừa, mỡ sẽ đóng dầy trong
mạch máu khiến cho sự lưu thông trong động mạch bị trở ngại. Từ đó, máu không
giao đủ số lượng oxy cho các vùng trách nhiệm: Khi lượng oxy vào tim bị giảm đột
ngột thì gây ra chứng trụy tim, lượng oxy vào não bị thiếu thì gây ra chứng tai
biến mạch máu não.
Chứng cao cholesterol có khi là do di truyền, nhưng
hầu hết thường là do lối sống không lành mạnh. Vì thế, chứng cao cholesterol có
thể ngừa được bằng cách thay đổi lối sống không tốt đó: ăn thực phẩm lành mạnh,
tập thể dục, ngăn ngừa béo phì, bỏ hút thuốc lá, tránh căng thẳng thần kinh
(stress), và nếu cần thì phải uống thuốc hạ cholesterol đều đặn.
Chứng cao cholesterol là chứng không gây triệu chứng
lộ liễu ra ngoài, mà chỉ biết được khi thử máu. Nó được ví như tên sát nhân dấu
mặt, đợi đến khi người ta bị trụy tim hay tai biến mạch não mà nó là đích danh
thủ phạm thì đã quá trễ.
Các loại cholesterol:
Cholesterol
được gắn với protein (gọi chung là lipoprotein) và lưu thông cùng với máu trong
huyết quản. Có nhiều loại cholesterol:
-
Low density lipoprotein (LDL). LDL, còn gọi là mỡ xấu, là loại kết tụ trên thành động mạch
làm cho động mạch cứng và hẹp. Ta có thế ví nó như đồ đạc vất ngổn ngang trên lộ,
lâu ngày bám chặt vào lề đường.
-
Very-low-density lipoprotein (VLDL). Là một loại mỡ (fat) lưu thông trong mạch máu, đa số là triglycerides, và cũng kết hợp với
protein trong máu. Đó là những hạt mỡ di chuyển tự do trong lòng động mạch, nhưng
khi số lượng nhiều lên thì cũng khiến việc lưu thông máu khó khăn hơn. Ta có thế
ví nó như xe cộ trên đường phố, càng nhiều xe thì việc lưu thông càng khó khăn,
có khi đưa đến tắc nghẽn.
-
High-density lipoprotein (HDL). HDL còn được gọi là mỡ tốt. Ta có thể ví nó như chiếc xe
“chở hàng”, chuyên đi hốt các đồ đạc vất ngổn ngang trên lộ (tức các hạt mỡ xấu
dư thừa) mang về gan để chuyển hóa.
Lượng
cholesterol có thể gia tăng trong máu, đưa đến bệnh tim mạch, nếu bạn mang những
thói quen xấu hoặc có những yếu tố tác hại sau:
-
Hút thuốc lá.
Nicotin trong khói thuốc có khuynh hướng làm tích tụ mỡ trên thành mạch máu khiến
động mạch vành nuôi tim (coronary arteries) dầy cứng lên, đồng thời tăng huyết áp
và nhịp tim. Hút thuốc cũng có thể làm giảm lượng mỡ tốt HDL.
-
Béo phì. Người nào
có tỉ lệ BMI (body mass index - tỉ số trọng/khối thân thể) trên 30 kg/m² thì có
thể dễ bị cao mỡ trong máu.
-
Chế độ ăn uống tệ.
Thực phẩm có nhiều mỡ, như thịt bò, thịt heo, hoặc phó sản từ mỡ nguyên chất, sẽ
làm gia tăng lượng cholesterol. Ăn mỡ bão hòa (saturated fat), là loại mỡ có
trong thịt thú vật hai và bốn chân, và mỡ biến chế (trans fats) có trong các loại
bánh bột nướng (baked cookies and crackers), cũng làm gia tăng lượng
cholesterol trong máu. Ngoài ra, tinh bột (trong gạo, bột mì) cũng làm gia tăng
lượng mỡ xấu (small LDL-P).
-
Không vận động.
Tập thể dục sẽ giúp gia tăng lượng mỡ tốt (HDL) đồng thời làm giảm lượng mỡ xấu
(LDL). Nó còn giúp tim làm việc hiệu quả hơn và việc tuần hoàn máu tốt hơn. Thiếu
vận động thì cơ thể không được các lợi điểm trên.
-
Huyết áp cao.
Gia tăng áp lực lên thành mạch máu sẽ làm hư hỏng động mạch, đồng thời gia tốc
việc kết tụ mỡ trên thành mạch máu.
-
Bệnh tiểu đường.
Cao đường trong máu sẽ góp phần vào việc làm tăng LDL và giảm HDL, đồng thời làm
hư hỏng lớp nội mạc trên động mạch.
-
Căng thẳng thần kinh (stress). Sự căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể làm gia tăng lượng
mỡ xấu.
-
Tiền căn gia đình có bệnh tim. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của người nào bị bệnh tim trước
tuổi 55 thì người đó cũng dễ mắc bệnh tim hơn người khác.
-
Đàn ông trên 45 tuổi,
đàn bà trên 55 tuổi.
Biến chứng do mỡ cao trong máu:
Cao
lượng cholesterol trong máu có thể gây ra chứng xơ cứng động mạch
(atherosclerosis). Hiện tượng tích tụ cholesterol trên thành động mạch sẽ tạo nên
các vẩy dầy (plaques) khiến việc lưu thông máu khó hơn, đưa đến các biến chứng
sau:
-
Tức ngực (angina = chest pain). Nếu các động mạch vành, là động mạch đưa máu nuôi tim, bị
tắc nghẽn thì người ta sẽ có thể bị tức ngực và các triệu chứng khác của bệnh động
mạch vành (coronary artery disease).
-
Trụy tim (heart attack).
Nếu các vẩy dầy bị rách hay tróc ra khỏi thành động mạch, nó sẽ trôi theo dòng
máu, và làm tắc nghẽn mạch máu khi gặp chỗ hẹp. Một cục máu đông (blood clot) được
tạo ra ngay tại chỗ nghẹt, ngăn không cho máu lưu thông xuống vùng dưới. Nếu máu
ngưng cung cấp oxy cho tim do các động mạch vành bị nghẹt thì người ta bị trụy
tim, là chứng làm người ở Mỹ chết rất nhiều, hơn cả ung thư các loại hợp lại. Mỗi
năm, theo thống kê năm 2013 của Centers for Disease Control (CDC), ước lượng
600 ngàn người ở Mỹ chết vì trụy tim.
-
Tai biến mạch máu não (stroke). Tương tự như chứng trụy tim, nếu lưu thông máu bị nghẽn,
oxy không được cung cấp cho một vùng não, thì vùng não ấy bị chết, và người ta
bị tai biến mạch não với những hậu quả khốc liệt lâu dài của nó, hoặc chết ngay
tức thì nếu việc chảy máu hoặc tụ máu trong não quá trầm trọng. Mỗi năm, có khoảng
800 ngàn người ở Mỹ chết vì chứng này (thống kê của CDC).
Khi nào nên đi thăm bác sĩ?
Ngay từ 20 tuổi, bạn đã nên được thử cholesterol
trong máu, nhưng ở dạng thử nghiệm đơn giản. Nếu kết quả thử nghiệm xấu thì bác
sĩ sẽ có thể cho làm các thử nghiệm khác, chi tiết hơn. Nếu như gia đình có người
bị cao cholesterol, bệnh tim hay các yếu tố tác hại khác, như hút thuốc lá, tiểu
đường, cao huyết áp, thì bạn lại càng phải được khám kỹ hơn.
Trẻ con có cần thử máu tìm mỡ không?
Ngay
từ 2 tuổi, trẻ con cũng có thể bị cao mỡ trong máu, nhưng không phải tất cả trẻ
con đều cần thử mỡ trong máu. Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến khích thử máu tìm
mỡ cho trẻ em từ 9 đến 11 tuổi. Nếu gia đình có tiền căn mắc chứng cao mỡ trong
máu hay bệnh động mạch vành thì trẻ em cũng cần được làm thử nghiệm này ngay từ
lúc mới được 1 tuổi. Nếu thử nghiệm lần đầu âm tính (tức bình thường) thì cũng
cần làm lại lần thứ hai cho chắc.
Hiệp
Hội cũng khuyến khích làm thử nghiệm này cho trẻ con bị béo phì, có huyết áp
cao hay tiểu đường, dù không rõ tiền căn gia đình.
Thử máu tìm mỡ như thế nào?
Khi
thử máu tìm mỡ, bác sĩ thường ra lệnh thử các loại: Total cholesterol, LDL-C (LDL-Concentration), HDL-C (HDL-Concentration) và
Triglycerides. Để kết quả chính xác, người được thử phải cữ ăn hay uống
(ngoại trừ nước) trước khoảng 9 đến 12 giờ.
Ở
Hoa Kỳ, được coi là bình thường khi số lượng các chất nói trên ở mức:
-
Total cholesterol
phải dưới 200 mg/dL.
-
LDL-C phải dưới
70 mg/dL cho người đã từng bị bệnh tim mạch hay tiểu đường, dưới 100 mg/dL cho
người có cơ nguy (chứ chưa bị) mắc các bệnh trên, dưới 130 mg/dL cho người bình
thường.
-
HDL-C tốt nhất phải
trên 60 mg/dL, hay ít nhất phải trên 40 mg/dL cho đàn ông và trên 50 mg/dL cho
đàn bà.
-
Triglycerides:
Triglycerides là một loại mỡ trong máu, được cơ thể dùng để tạo năng lượng. Được
coi là bình thường khi nó chỉ chiếm dưới 150 mg/dL trong máu. Khi vượt quá số
150mg/dL, nó có thể tạo nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường và tai biến mạch máu
não, và là một trong những thành tố của hội chứng biến dưỡng [metabolic
syndrome = cao huyết áp, nhiều đường trong máu, nhiều mỡ tích tụ quanh hông (tức
mập bụng), ít HDL, và nhiều triglycerides]. Những nguyên nhân làm triglycerides
nhiều trong máu là béo phì, tiểu đường, nhược giáp trạng (hypothyroidism), bệnh
thận, ăn quá nhiều, và uống quá nhiều rượu. Có khi các loại thuốc như tamoxifen,
steroids, beta-blockers, thuốc lợi tiểu, thuốc estrogen và thuốc viên ngừa thai
cũng có thể nâng lượng triglycerides lên cao. Nếu do di truyền, lượng triglycerides
dư thừa trong máu thường tụ tập dưới da tạo nên chứng mỡ tụ dưới da
(xanthomas).
Hiệp
Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến khích người ta phải đưa lượng triglycerides xuống dưới
100 mg/dL, nhưng thay vì uống thuốc để đạt con số 100 mg đó, Hội khuyên người
ta nên tập thể dục, ăn thực phẩm lành mạnh, và giảm cân, vì chính 3 phương pháp
này sẽ làm giảm đáng kể lượng triglycerides trong máu.
Trong
mấy năm gần đây, người ta đã tìm ra một phương
pháp thử mỡ máu mới, được gọi là NMR LipoProfile .
NMR LipoProfile (Nuclear Magnetic Resonance LipoProfile, còn
gọi là Particle Test) là một phương pháp thử nghiệm đơn
giản tìm các hạt (particles) LDL (LDL-P)
và HDL (HDL-P) trong máu. Nó cũng
cho biết kích thước và số lượng của các hạt này. Nhờ cách thử nghiệm mới đó, bác
sĩ sớm tìm ra được hướng điều trị thích hợp.
Vì sao NMR
LipoProfile quan trọng?
LDL vốn đã được gọi là “mỡ xấu”. Muốn biết nó xấu
như thế nào thì phải nghiên cứu các hạt LDL, là những hạt mang và cài đặt
cholesterol lên vách động mạch, tạo nên các vẩy dầy (plaques). Càng nhiều hạt
LDL, càng nhiều vẩy dầy được tạo lập. Hậu quả của việc hình thành các vẩy dầy này
là chứng xơ cứng động mạch (atherosclerosis), khiến cho việc lưu thông máu bị cản
trở và suy giảm, đưa đến các chứng trụy tim và tai biến mạch máu não. Với phương
pháp thử mỡ trong máu thông thường, người ta chỉ biết được nồng độ (concentration)
LDL (gọi tắt là LDL-C) trong máu, mà nồng độ này lại không chỉ ra được số lượng
hạt LDL (LDL-P).
Hiện nay, rất nhiều bác sĩ hành nghề ở Hoa Kỳ, đặc
biệt là các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đã thấy tầm quan trọng của thử nghiệm
này và thường lệ ra lệnh thử nó. Khi đi khám tổng quát hằng năm, hoặc trong một
cuộc khám để theo dõi một bệnh nào đó, với tư cách bệnh nhân, bạn hãy yêu cầu bác
sĩ của bạn làm thử nghiệm này, nếu bạn rơi vào các trường hợp sau đây:
-
Đang phải kiêng khem trong việc ăn uống và tập thể dục để
làm giảm mỡ trong máu
-
Đang phải uống thuốc hạ mỡ
-
Đã từng bị trụy tim hay tai biến mạch máu não trong quá
khứ
-
Gia đình có người đã từng bị hai chứng bệnh trên
-
Đang bị chứng huyết áp cao.
Giải thích
trên kết quả thử nghiệm NMR LipoProfile:
LDL-P:
Thử LDL-P sẽ cho biết hệ quả giữa số lượng hạt LDL và các biến cố về tim mạch mà
không cần biết nồng độ LDL-C nhiều hay ít (có nghĩa là bệnh nhân dù có LDL-C thật
thấp vẫn có thể bị trụy tim nếu LDL-P cao). LDL-P dưới 1000 nmol/L được
coi là bình thường (Low); từ
1000 tới 1299: hơi cao (Moderate); từ 1300-1599: khá cao (Moderate-High), từ
1600-2000: cao (High); trên 2000: quá cao (Very High). Với người có nhiều nguy
cơ bệnh tim mạch nên tìm cách cho giảm dưới 800. Với người có nguy cơ bị bệnh
tim mạch thấp thì con số từ 1300 nmol/L trở xuống vẫn có thể chấp nhận được.
LDL có liên hệ rất nhiều với việc cấu tạo nên chứng
xơ cứng động mạch. Hạt LDL có kích thước khác nhau. Có hạt thì to xốp như bông
và mịn màng, có hạt thì nhỏ và đặc cứng. Các nghiên cứu mới đây cho biết người
nào trong máu có nhiều hạt LDL nhỏ và đặc thì dễ bị bệnh động mạch tim gấp 3 lần.
Còn hạt lớn thì lại có tác dụng tốt giúp tránh được bệnh tim. Có điều, khi so sánh
giữa số lượng hạt với kích thước hạt về nguy cơ gây bệnh tim, thì thấy số lượng
(number of particles) có tầm ảnh hưởng hơn là kích thước (size).
Cũng có sự liên hệ chặt chẽ giữa mức
triglycerides trong máu với kích thước hạt LDL: số lượng triglycerides càng nhiều
thì số hạt LDL nhỏ (small LDL-P) càng cao; số lượng triglycerides càng ít thì số
lượng hạt LDL lớn (large LDL-P) càng nhiều.
HDL-P:
Thử
HDL-P sẽ cho biết số lượng hạt HDL; số lượng hạt HDL-P càng thấp thì nguy cơ xơ
cứng động mạch (đưa đến trụy tim) càng cao. HDL-P cho biết sự liên hệ ấy rõ và
chính xác hơn là HDL-C.
Người có lượng HDL-P
thấp (< 1.03 mmol/L) thì sẽ
có cơ nguy bị trụy tim cao.
Người có lượng HDL-P cao (> 1.55 mmol/L) thì ít
bị bệnh tim.
Xem kết quả thử nghiệm NMR LipoProfile, đặc biệt
là LDL-P, bác sĩ có thể quyết định chính xác kế hoạch điều trị cá biệt cho từng
bệnh nhân.
LP-IR. Phương
pháp thử NMR LipoProfile cũng giúp người ta tiên đoán được nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường loại 2 trong tương lai của bệnh nhân qua chỉ số LP-IR (Insulin
Resistance). Khi thấy chỉ số này tăng thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cải thiện lối
sống và đặt kế hoạch điều trị để cố gắng trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự tiến triển
của bệnh tiểu đường đó.
Điều Trị và Thuốc Men
Phương
thức đầu tiên để chống lại chứng mỡ cao trong máu là thay đổi lối sống và tập
thể dục. Nhưng nếu hai phương cách trên không giúp giảm cholesterol thì bác sĩ
phải cho bạn dùng thuốc. Cũng có nghiên cứu cho thấy là nếu tập thể dục đi
đôi với uống thuốc thì sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ
do ngăn chặn được
một
cách rất hiệu quả các hậu quả của chứng mỡ cao trong
máu.
Để
điều trị bằng thuốc, bác sĩ của bạn sẽ lựa chọn loại thuốc tùy theo các nguy cơ
(risks) mà bạn phải đương đầu, tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn,
và phản ứng phụ của thuốc. Các thuốc hiện được sử dụng trên thị trường Hoa Kỳ là:
·
Statins. Statins là
loại thông dụng nhất để làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ngăn cản
cái chất mà gan cần để chế tạo cholesterol. Có nghĩa là gan giảm thiểu khả năng
chế tạo cholesterol nếu ta dùng thuốc statins. Statins cũng giúp tẩy xóa đi các
vẩy đóng trên thành động mạch, giúp động mạch vành thông thương lại dễ dàng. Có
rất nhiều loại statins trên thị trường hiện nay. Đó là atorvastatin (Lipitor),
fluvastatin (Lescol), lovastatin (Mevacor), pravastatin (Pravachol), rosuvastatin
(Crestor), simvastatin (Zocor) và pitavastatin (Livalo).
Khi người bị bệnh tim mạch (huyết áp cao, mỡ cao) phối hợp
việc sử dụng statins với tập thể dục, nguy cơ chết vì bệnh tim mạch của họ đã
giảm đáng kể (75%) so sánh với người chỉ dùng một thứ (hoặc là statin, hoặc là
tập thể dục) không thôi.
Đối với người già trên 75 tuổi, việc sử dụng statins cũng vẫn
rất an toàn, và chúng là phương cách hiệu nghiệm kéo dài tuổi thọ của các cụ
qua việc ngăn ngừa được các chứng trụy tim và tai biến mạch máu não, là những
chứng mà càng già càng bị nhiều.
Một ngạc nhiên thích thú là một
nghiên cứu mới đây cho biết bệnh nhân bị ung thư phổi loại non-small cell
(NSCLC) đã được cắt bỏ khối u nếu uống thuốc statins có thể thọ lâu hơn những
người không uống thuốc, và nguy cơ bị tái phát cũng ít hơn.
·
Chất ngăn
chặn sự hấp thụ cholesterol (cholesterol absorption inhibitors). Ruột non
hấp thụ cholesterol từ thức ăn rồi đưa vào dòng máu. Thuốc ezetimibe (Zetia)
giúp hạn chế sự hấp thụ này, khiến lượng cholesterol vào máu do thực phẩm cung
cấp sẽ bị giảm thiểu.
·
Thuốc hạ triglycerides. Nếu máu có nhiều triglycerides, bác sĩ sẽ cho
dùng thuốc:
o
Fibrates. Các thuốc fenofibrate (Tricor, Lipofen, Lofibra) và
gembibrozil (Lopid) giúp hạ mức triglycerides bằng cách bắt gan bớt sản xuất
cholesterol loại VLDL (đa số là triglycerides) và gia tốc việc lấy
triglycerides ra khỏi máu.
o
Niacin. Niacin (Niaspan) giúp hạ triglycerides bằng cách hạn chế
khả năng của gan trong việc sản xuất cholesterol loại LDL và VLDL.
o
Omega-3
fatty acid supplements. Chất acid béo
Omega-3 có thể giúp hạ cholesterol trong máu. Thuốc được bán
tự do trên kệ. Dù vậy, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc
này, vì nó có thể ảnh hưởng đến các thuốc khác mà bạn đang dùng.
Phản ứng phụ
Phản
ứng phụ của thuốc thay đổi tùy người. Thông thường, người ta có thể bị ngứa, đau
bắp thịt, xáo trộn tiêu hóa, chóng mặt, nhức đầu và gia tăng diếu tố gan (liver
enzymes) khi sử dụng các loại thuốc hạ mỡ. Có người bị chứng nhão bắp thịt (rhabdomyolysis),
tuy hiếm, nhưng khi phát hiện thì phải ngưng thuốc statin ngay. Khi dùng thuốc
hạ mỡ, cơ năng gan của người dùng phải được theo dõi thường xuyên (3- 6 tháng) qua
thử nghiệm diếu tố gan Nếu diếu tố gan tăng cao bất ngờ hoặc nhiều quá thì phải
ngưng thuốc. Bác sĩ của bạn sẽ giải thích rõ hơn về các biến chứng/phản ứng phụ
mỗi khi cho toa.
Điều trị chứng cao cholesterol ở
trẻ em
Đối
với trẻ em từ 2 tuổi trở lên mà bị cao cholesterol hay béo phì thì biện pháp tốt
nhất là tiết giảm khẩu phần và tập thể dục. Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng đề
nghị điều trị bằng thuốc cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên nếu các em này có lượng
LDL cao. Thế nhưng khuyến cáo này không được tất cả giới y khoa nhất trí tán đồng
vì các phản ứng phụ của thuốc.
Lối Sống và Thói Quen
Thay
đổi lối sống là cách căn bản để làm giảm mức cholesterol trong máu. Giảm cân nặng,
ăn thực phẩm lành mạnh, và năng tập thể dục sẽ làm hạ mức cholesterol trong máu.
Nếu bạn hút thuốc thì nên bỏ hút ngay.
-
Giảm cân. Béo phì
làm tăng mức cholesterol trong máu. Chỉ cần giảm 5-10 pounds là đã thấy tác
dụng rõ rệt trên mức cholesterol. Hãy tìm mọi phương thức để giảm cân. Hãy đặt
tiêu chuẩn để phấn đấu lâu dài cho việc giảm cân, vì giảm cân vốn là việc khó làm
và đòi hỏi sự kiên nhẫn.
-
Ăn thực phẩm
lành mạnh. Thức ăn có hiệu quả trực tiếp trên
mức cholesterol. Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ (fiber) và các loại thực phẩm có
tác dụng hạ mỡ sẽ giúp làm giảm cholesterol. Các món mỡ bão hòa (saturated fat)
và mỡ biến chế (trans fat) sẽ làm tăng total cholesterol và LDL. Các mỡ đơn dạng
không bão hòa (monononsaturated) - được tìm thấy trong dầu olive, dầu đậu phộng
(peanut) và dầu cải (canola oil) - là những loại mỡ tốt (đừng lẫn với peanut
butter là chất có thể gây ung thư, theo một số nghiên cứu khác). Hạt hạnh nhân
(almond) và hạt quả óc chó (walnuts) cũng rất tốt cho người cao mỡ máu. Mỡ biến
chế - được tìm thấy trong margarines và
các loại bánh nướng ngoài thị trường, như cookies, crackers, snack cakes - là
những thực phẩm rất có hại: nó không những làm tăng LDL mà còn làm giảm HDL. Trên
thị trường, có nhiều thực phẩm biến chế được quảng cáo là trans fat free. Thực
ra, chúng có thể vẫn chứa một hàm lượng nhỏ nào đó. Ăn nhiều các thực phẩm ấy
cũng có hại vì ... tích tiểu thành đại! Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol là
bộ đồ lòng của động vật bốn hay hai chân (tim, gan, cật, ruột, v.v.), lòng đỏ
trứng, sữa nguyên chất. Nên dùng thịt nạc, trứng giả, và sữa dưới 2% thì tốt hơn.
Các món từ tinh bột cũng làm tăng cholesterol. Ăn các loại hạt còn cám thì tốt
cho sức khỏe (whole wheat flour, brown rice). Oatmeal và oat bran cũng rất tốt.
Rau và trái cây chứa nhiều chất sợi cũng giúp hạ cholesterol. Một số cá, như cá
thu (cod, tuna) và cá bơn lưỡi ngựa (halibut), chứa ít mỡ bão hòa hơn là thịt
động vật 2 và 4 chân. Cá hồi (salmon), cá nục (mackerel) và cá trích (herring)
có nhiều acid béo omega-3 cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
Bia rượu. Uống rượu
bia vừa phải thì giúp tăng HDL, nhưng phải cẩn thận kẻo đâm nghiền thì nguy to.
Mỗi ngày, một chai bia hay một ly rượu nho đỏ cho đàn bà, và hai chai bia hay
hai ly rượu vang đỏ cho đàn ông, là vừa đủ.
-
Tập thể dục
đều đặn. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày từ 30
đến 60 phút có thể giúp hạ LDL và tăng HDL. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ gia
đình trước khi quyết định kiểu và thời lượng tập, vì chỉ bác sĩ gia đình mới
biết được khả năng chịu đựng của bạn đến đâu. Đi rảo bước mỗi ngày, đạp xe đạp,
bơi lội, là những phương cách tập thể dục vừa vui vừa khỏe. Kiếm bạn đồng tập
(đừng lấy cớ để kiếm đào kiếm kép nhé) hay tham gia vào một nhóm tập thể dục để
giúp sự tập luyện được vui hơn, đều đặn hơn. Có thể chia 30 hay 60 phút thành
nhiều buổi, mỗi buổi 10, 15, 20, 30 phút, tùy hoàn cảnh và sức chịu đựng của mỗi
người.
-
Đừng hút
thuốc lá. Bỏ thuốc
lá sẽ giúp tăng HDL và giảm huyết áp. Chỉ cần ngưng hút thuốc 20 phút là huyết
áp hạ xuống liền. Chỉ cần ngưng hút thuốc 24 giờ là nguy cơ trụy tim cũng giảm
bớt. Bỏ hút thuốc một năm: nguy cơ bị trụy tim giảm hẳn một nửa so với người
vẫn còn hút. Bỏ hút thuốc 15 năm: nguy cơ bệnh tim sẽ giảm hẳn, từ lúc này bạn
được coi như người chưa bao giờ hút thuốc.
BÀN THÊM VỀ vấn đề ăn uống
Thức ăn phải
được kiểm soát không những về “phẩm” mà còn về “lượng”. Ăn quá no có nghĩa là đưa vào cơ thể quá nhiều
năng lượng
(calories), mỡ (fat) và cholesterol.
Hãy ăn các
món ăn cung cấp ít calories và nhiều chất bổ dưỡng, như trái cây và rau. Rau và trái cây là nguồn cung cấp sinh tố và
khoáng chất (minerals). Chúng cũng cho nhiều chất xơ (fiber) giúp bảo vệ tim và
khỏi táo bón. Ăn nhiều rau trái cũng giúp mau no để khỏi phải ăn những thức ăn
khác như thịt, mỡ, cơm, bánh mì, bơ sữa, là những thứ không tốt cho tim. Giảm
thiểu các món cho nhiều calories và mặn (như thực phẩm đã chế biến và đồ hộp)
cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, có một số rau trái không nên ăn: dừa,
rau trộn với các loại nước xốt (sauces) có chất béo, các loại trái cây đóng hộp
với nước đường (syrup).
Hãy ăn các loại hạt còn nguyên cám (whole grain). Hạt chưa xay còn cám là nguồn tốt
cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho việc điều hòa huyết áp
và bảo vệ tim. Gia tăng việc ăn các loại gạo nâu (brown rice), gạo mì nguyên cám
(whole-wheat), quinoa, barley (gạo lúa mạch) hay couscous. Cố gắng giảm bớt hay
tránh xa các loại thức ăn sau: gạo trắng, gạo mì đã xay, bánh ngọt muffins,
bánh ngọt waffles đông lạnh, bánh mì làm bằng bột bắp, doughnuts, biscuits,
granola bars, bánh nướng (cakes), bánh pies, mì sợi làm với trứng (egg
noodles), và bắp rang tẩm bơ (buttered popcorns). Bạn cũng có thể thêm hột cây
lanh (flaxseeds) vào khẩu phần. Hột lanh là loại hột nhỏ mầu vàng chứa nhiều chất
xơ và omega-3, giúp hạ total cholesterol trong máu. Bạn có thể xay hột này ra bằng
máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê rồi cho một muỗng nhỏ vào trong yogurt,
nước táo hay cereal nóng để ăn hay uống, vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Nếu phải ăn
các thực phẩm chứa mỡ thì hãy giảm
thiểu tối đa các loại mỡ bão hòa (saturated fat) và mỡ biến chế (trans fat). Muốn
vậy, hãy hạn chế dùng các loại mỡ đặc (solid fats) như mỡ động vật, bơ,
margarine và shortening để nấu nướng. Khi ăn thịt thì hãy lóc bỏ các lớp mỡ bám
quanh hoặc tìm thịt nạc mà ăn. Tránh các món ăn có tẩm dầu, dù chỉ là “reduced
fat”. Cách tốt nhất để nhận diện các món ăn “ngụy trang” này là tìm nhóm chữ
“partially hydrogenated” trên nhãn dán ngoài vỏ hộp. Nếu vỏ hộp có nhóm chữ này
thì có nghĩa là món ăn ấy đã được pha chế với “trans fat”. Ăn miết thì cũng có
hại vì hiện tượng tích tiểu thành đại.
Khi phải
dùng dầu mỡ để xào nấu, hãy dùng loại mỡ đơn dạng chưa bão hòa (monounsaturated)
như dầu olive, dầu canola. Mỡ đa dạng chưa bão hòa (polyunsaturated) được tìm
thấy trong các hạt (nuts và seeds) cũng tốt cho tim mạch. Mặc dù các loại mỡ
này làm giảm cholesterol, nhưng dùng nhiều cũng có hại vì chúng cho quá nhiều
năng lượng (calories), dễ gây ra béo phì.
Thịt nạc các
loại, cá, các loại sữa đã giảm chất béo (skim milk), lòng trắng trứng, và trứng
giả (egg substitutes) là nguồn cung cấp
protein rất tốt. Hãy tập thói quen: uống sữa đã giảm béo thay vì uống sữa
nguyên chất; ăn thịt gà nạc thay vì ăn thịt gà cả da; ăn cá thay vì ăn thịt.
Một số loại cá, như cá hồi (salmon), cá nục (mackerel), và cá trích (herring),
ngoài việc cung cấp protein, còn cho nhiều omega-3 giúp làm giảm triglycerides
trong máu. Tương tự là các loại hạt như hạt quả cây lanh (flaxseeds), hạt quả
óc chó (walnuts), hạt đậu nành (soybeans), và dầu cải canola.
Người mình
thích ăn cá kho hoặc thịt nướng. Kho và nướng phải dùng
nhiệt độ cao và thời lượng dài thì cá mới săn khô và hết tanh hoặc thịt mới thơm
lừng. Chính việc sử dụng nhiệt độ cao trong một thời gian dài để kho cá-đã-tẩm-đường-ngào
hay nướng thịt-còn-lẫn-mỡ sẽ khiến cho hỗn hợp thực phẩm đó biến hóa thành các chất
Advanced Glycation End products (AGEs) có hại cho hệ thống tim mạch và thận, cũng
như có thể làm người ta mau bị lú lẫn (dementia). Vì thế, để
ăn cá và thịt, chúng ta nên hấp, luộc,
nấu với chút nước, thay vì kho, nướng hoặc chiên. Khi nấu thì nên hạ lửa và
giảm bớt thời lượng nấu. Nên phết lên cá hay thịt chút nước dấm hoặc nước chanh
trước khi kho hay nướng để giúp giảm thiểu hiện tượng chuyển hóa AGEs.
Ngoài ra, các
loại quả có hạt (legumes), như các loại đậu (beans, peas và lentils), cũng là
nguồn tốt cung cấp protein mà chứa rất ít mỡ, được dùng để thay thế thịt động
vật.
Muối nhiều trong khẩu phần có thể làm tăng
huyết áp, là nguy cơ gây bệnh tim mạch. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo người
lớn khỏe mạnh không nên ăn quá 1 muỗng cà phê (2300 mg) muối mỗi ngày. Với
người trên 51 tuổi và người da đen, là những người thường bị máu cao, tiểu
đường hay bệnh thận kinh niên, chỉ nên ăn dưới 1500 mg muối mỗi ngày. Khổ nỗi,
người da đen lại là người thích ăn mặn! Những ai thích ăn thực phẩm đóng hộp,
thức ăn đã chế biến sẵn, bánh mì, mì gói, nên cẩn thận, vì những món này rất
mặn. Người Việt mình thích nấu thức ăn tươi mỗi ngày là một tập quán rất tốt. Chính
qua việc nấu nướng này mà các bà có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị của các thành
viên trong gia đình, và đồng thời điều chỉnh được mức độ protein, mỡ và muối
tùy tình hình sức khỏe của họ. Mỗi khi thức ăn bị mặn do nêm nếm quá tay, chúng
ta thường “chữa” bằng cách thêm chanh hay đường. Đây chỉ là một việc giúp đánh
lừa vị giác, vì lượng muối trong món ăn vẫn còn nguyên đó. Hãy pha thêm nước,
nếu được, để chữa món ăn quá mặn. Ngay sau khi ăn xong, nhớ uống thật nhiều
nước để hòa loãng thức ăn còn ở trong bụng. Cũng nên nhớ là số lượng muối dùng
hàng ngày nói ở đây bao gồm cả trong nước mắm hay nước xì-dầu, chứ không chỉ là
muối ăn đâu.
Ăn uống là
một trong “tứ khoái”. Kiêng cữ quá thì mất cả vui. Vì thế, đôi khi, hoặc mỗi
khi có tiệc tùng, bạn có thể thoải mái “ăn gì thì ăn”, miễn là bạn không nằm ở
trong diện tuyệt đối hạn chế như bị tiểu đường, huyết áp quá cao, suy thận,
v.v.. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để được chỉ dẫn về kiêng khem đúng với tình
hình sức khỏe của bạn.
Và, đừng
quên: tạo nên thói quen ăn uống tốt, tập thể dục đều đặn, bỏ hút thuốc lá, giảm
cân nếu béo phì, quẳng gánh lo đi mà vui sống, và uống thuốc theo chỉ dẫn của
bác sĩ, là những điều bạn phải thuộc làm lòng và áp dụng đúng đắn để ngăn ngừa
các chứng trụy tim và tai biến mạch máu não, hầu kéo dài tuổi thọ.
Tài liệu tham khảo:
-
Dyslipidemia (http://www.statinanswers.com/dyslipidemia.htm)
-
Heart Disease Conditions (http://www.cdc.gov/heartdisease/conditions.htm)
-
Hyperlipidemia (http://www.mayoclinic.com/health/high-blood-cholesterol/DS00178)
-
NMR LipoProfile (http://www.theparticletest.com/health-care.html#professional-resource-center)
-
Statins Linked to Lung Cancer Survival (http://www.feinberg.northwestern.edu/news/2012/11/statins_cancer.html)
-
Modifying Vietnamese Cuisine to lower incidence
of diseases in older “Viet Kieu” by Pham H Liem, MD (http://www.svqy.org/lower.html)
-
Cholesterol drugs and exercise key to prolonging
life
No comments:
Post a Comment